Bài viết

Những thuận lợi và khó khăn khi du học Đức

Nếu như bạn đang rất… rất muốn đi du học nhưng chưa tìm đất nước phù hợp cho bản thân thì hãy dành chút thời gian tìm hiểu về nền giáo dục, văn hóa của nước Đức nhé.

Chi phí sinh hoạt rẻ, miễn phí học phí

Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề tài chính của gia đình mình không dư giả cho việc chi trả các khoản chi phí đắt đỏ ở các nước như Mỹ, Anh, Úc… thì Đức sẽ là nơi thật lý tưởng cho túi tiền gia đình bạn.

Hiện tại chính phủ đáng áp dụng chính sách ưu đãi học phí của các trường đại học công lập ở Đức không phân biệt sinh viên trong nước hay sinh viên quốc tế.

Ngoài ra, mức phí sinh hoạt bên đây cũng khá thấp, trung bình khoảng 550 – 600 euro (14 triệu – 16 triệu)/tháng. Bao gồm tiền ăn, thuê nhà, bảo hiểm các loại và một loại phí được gọi là Semesterbeitrag – tạm gọi là phí tàu xe.

Với khoản phí này, bạn sẽ được phát một thẻ đi lại cho tất cả các phương tiện đi lại như: Tàu (trừ tàu ICE và IC), xe buýt, tàu điện ngầm trên các thành phố thuộc bang NRW (Nordrhein Westfalen) và thành phố bạn đang theo sống và học tập.

b0804b59-fe8a-487d-bd47-b62241cf99be

Thời gian làm thêm nhiều – cơ hội để trang trải cuộc sống

Ở Đức, một năm sinh viên được phép làm thêm 120 ngày hoặc 240 buổi với mức lương trung bình khoảng 9 euro (230 nghìn đồng)/giờ và có thể lên đến 12-15 euro (300 – 400 nghìn)/giờ cho các công việc chuyên ngành.

Điều này có thể giúp bạn dễ dàng trang trải chi phí cuộc sống hạn chế tối đa việc “tổn thất” tài chính của bố mẹ.

Môi trường học tập tốt, nền giáo dục đứng top thế giới

Nền giáo dục Đức thì khó có ai bàn cãi về chất lượng khi nước này nhiều năm qua luôn có nhiều trường nằm trong top 100 đến 300 các trường đại học trên toàn thế giới. Bằng tốt nghiệp đại học ở Đức được công nhận trên toàn Châu Âu nói riêng và thế giới nói chung.

Ở Đức, hiện nay có gần 400 trường trải dài trên khắp đất nước tùy bạn lựa chọn. Trong đó có hơn 150 khóa học bằng tiếng Anh và cấp bằng quốc tế và hơn 12.500 ngành học khác nhau. Và đặc biệt là nền giáo dục Đức rất mạnh về ngành kinh tế, tài chính, kỹ thuật.

4f4865f1-5a15-4301-b8f4-2144c8bd3f69

Cơ hội được cấp visa

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp một visa 18 tháng để bạn kiếm việc làm. Và nếu công việc ổn định, tích cực làm việc thì bạn sẽ có ngay tấm thẻ xanh (green card) chỉ trong 21 tháng.

Đây chắc chắn sẽ là một trong những điều kiện thuận lợi cho các bạn có ý định định cư ngoại quốc.

Nhiều sinh viên, học sinh có suy nghĩ rằng khi đã tìm được tấm vé du học thì mọi khó khăn đã qua đi. Nhưng thực tế cho rằng, đến với nền giáo dục Đức, mọi thứ mới thực sự bắt đầu.

Ở đây, nhiều bạn sinh viên Việt Nam học tập ở đây chia sẻ rằng, chương trình học tập ở Đức rất khắc nghiệt và để hoàn thành thì thực sự là một quá trình lâu dài, cần sự cần cù, nổ lực rất nhiều.

Cần có ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Đức để du học

Để có đủ điều kiện xin du học trước tiên bạn phải học và thi đậu ít nhất chứng chỉ B1 tiếng Đức.

Ngoài ra, bạn cũng phải có thêm chứng chỉ APS (chứng chỉ thẩm tra học vấn) và TestAS – một loại chứng chỉ như SAT của Mỹ nhưng được làm bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh để kiểm tra trình độ ngôn ngữ, các kiến thức viết luận, kiến thức chuyên ngành.

Cần thời gian khá dài để hòa nhập văn hóa Đức

Người Đức từ xưa đến nay nổi tiếng là rất lạnh lùng. Đó sẽ là một khó khăn cho các bạn học sinh, sinh viên khi mới bước vào làm quen môi trường sống và học tập xa nhà này.

Thế nhưng, người Đức lại sống rất ôn hòa và cởi mở với những người thân quen và thân thiện với họ, vì thế, các bạn hãy mạnh dạn bắt chuyện và làm quen với họ nhé!

– Theo Đăng Khánh –

 

Leave a Reply